Bê tông nhuộm màu

2420 lượt xem
Category: Bê tông nhuộm màu
 • Bê tông màu cho nhà đẹp với công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, bê tông mài mang lại cho quý khách hàng những không gian tuyệt vời với trãi nghiệm bậc nhất.
  - Tính bền bỉ
  - Nhiều màu sắc và chủng loại
  - Thi công nhanh
  - Mặt bằng sáng bóng đẹp
  - Giá thành rẻ .

Liên hệ
Liên hệ: +84 936 360 407

Các phương pháp nhuộm màu bê tông trang trí :

Đã từ lâu, bê tông luôn được coi là loại vật liệu kết cấu thô cứng với những tính chất đặc trưng nổi bật là bền, chắc. Tuy nhiên, ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, các công nghệ mới được đưa ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, bê tông còn có thể được sử dụng là một loại vật liệu trang trí. Bài viết này sẽ giới thiệu cho quý khách biết về các phương pháp nhuộm màu cho bê tông trang trí.

Bê tông trang trí và thành phần cấu tạo 

Thế nào là nhuộm màu bê tông?

Nhuộm màu bê tông là việc chuyển màu cho các tấm bê tông. Tấm bê tông được nhuộm màu, gọi là bê tông màu được dùng để xây nhà, dùng trong trang trí, thiết kế bằng việc kết hợp màu sắc, kỹ thuật trên sàn xi măng và các bề mặt khác. Chất lượng của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào khả năng sáng tạo và trình độ của người thực hiện. Bê tông có màu sắc trung tính, bề mặt nhám tạo điều kiện cho việc tô vẽ màu sắc. Bằng việc sử dụng các sản phẩm hóa học acid-based có tính nhuộm màu bạn có thể tạo ra các sản phẩm giống như đá tự nhiên, đá cẩm thạch, gỗ, hoặc thậm chí da , cho bạn thoải mái tùy chỉnh sàn nhà, lối đi, hàng hiên, sàn hồ bơi, tường bê tông và nhiều hơn nữa.

 

Phần lớn các loại acid-based dùng để nhuộm màu là hỗn hợp của nước, axit HCL và các muối hòa tan trong nước. Các chất này sẽ phản ứng với canxi hydroxit trong bê tông, sau đó ăn sâu vào trong bê tông và sẽ không phai màu. Như nhuộm màu vân gỗ, tùy mức độ tác động và chất liệu sẽ cho ra những màu sắc khác nhau. Lựa chọn màu sắc để nhuộm rất quan trọng, có thể bạn sẽ thấy nó bị giới hạn bởi các nhóm màu vàng đất, nâu đất hay màu xanh. Nhưng với nhiều loại dung môi, bạn có thể sử dụng những màu sắc linh hoạt hơn như màu đỏ, màu vàng, màu tím...

Các phương pháp nhuộm màu cho bê tông:

- Dùng bình phun là cách thông thường nhất để nhuộm màu, nhưng nó sẽ dễ bị ăn mòn bởi axit. Axit sẽ nhanh chóng làm hỏng kim loại và khi đó màu sắc sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta sẽ phun từ trái qua phải, rồi lại từ phải qua trái với một đầu phun dạng tròn. Phía sau đầu phun sẽ là một người cầm bàn chải dạng tròn chà kỹ những vết màu mới này. Sau đó phun lại một lượt nữa để loại bỏ dấu hiệu của vết  bàn chải. Phương pháp này sẽ khiến màu xâm nhập tốt hơn.Chúng ta có thể thêm nước để tạo ra các sắc độ khác nhau cho khối bê tông.

Khi bạn muốn nhuộm không đều màu để tạo họa tiết, hãy thao tác cẩn thận và cũng nhớ che chắn các khu vực xung quanh, màu của axit sẽ bám rất lâu và khó loại bỏ. Việc pha tỷ lệ nước, hỗn hợp màu và áp dụng nó vào lúc nào sẽ ảnh hưởng đến màu sắc công trình. Thường thì người ta sẽ dùng vài lớp màu, rồi tăng dần axit để màu ngấm sâu hơn.

Thi công nhuộm màu bê tông:

- Đầu tiên là cần chia rõ ràng đường ngăn cách giữa hai mảng màu vì chúng dễ bị lem màu, bạn có thể cắt bê tông bằng máy cắt, hút sạch bụi bê tông ra, hoặc dán giấy nến để phân chia các khu vực với nhau.

- Ngoài việc sử dụng hỗn hợp axit, nước, màu như đã nói, ta có thể dùng màu nhuộm và tints Màu nhuộm có những mã màu mà mà hỗn hợp trên không có. Màu nhuộm cũng không phản ứng với axit. Cả hai loại này đều tạo cho sản phẩm màu sắc đẹp.

- Sau khi hoàn thành công việc tô màu, việc tiếp theo là sơn bóng, sơn chống thấm. Sơn sẽ giữ lại độ ẩm và màu sắc cho bê tông. Sau này việc bảo dưỡng cũng chỉ là sơn lại lớp bảo vệ này.

- Trong trang trí nội thất, có ba loại chính dùng để chống thấm là: acrylic, urethane, epoxy. Nhìn chung chúng đều tạo cho sản phẩm một cái nhìn bóng bẩy đẹp mắt. Acrylic thì giữ được màu sắc, bảo vệ khỏi tia UV, Epoxy là lựa chọn tốt nhất cho việc chống thấm bê tông mà chúng ta hay sử dụng. Chống thấm urethane dù tốn kém nhất nhưng lại chống mài mòn, tuy nhiên nó không bám trên bê tông nên sẽ phải sơn lên trên epoxy.

- Cuối cùng là công đoạn làm sạch bề mặt. Vì sau khi hoàn tất, sẽ có một lớp cặn với tính axit nhẹ bên trên. Chúng ta sẽ rửa bằng bằng nước kết hợp với chất tẩy rửa khác, hòa soda vào nước để trung hòa axit còn lại. Nếu lo lắng, bạn có thể kiểm tra bằng giấy PH. Chỉ kết thúc quá trình này khi sàn được rửa sạch. Sau đó để nên tự khô trong 1-2 ngày.

Vậy là quá trình nhuộm màu bê tông đã hoàn tất

Sàn bê tông nhuộm màu

Những lưu ý khi thi công nhuộm màu bê tông:

- Màu sắc sẽ mạnh hơn nếu lên màu ngay khi bê tông thành hình. Nếu pha loãng với nước và nhuộm màu luôn ta sẽ có kết quả như khi không pha loãng và đợi bê tông khô hơn vài ngày sau.

- Nước sẽ ảnh hưởng đến màu sắc khi nhuộm, nếu bạn nhuộm 1 mảng màu sau khi đợi bê tông khô được 2 ngày thì bạn cũng phải đợi 2 ngày để làm khu vực tương ứng.

- Khi nhuộm màu chúng ta sẽ phải thao tác cả khu vực cho đến khi hoàn thành, tránh làm cùng các hoạt động xây sửa khác. Điều đó sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm và dễ dàng dọn dẹp hơn.

                                                                          Betongapkhuon - sơn thuỷ

 

Sản phẩm khác